Vì sao nước biển có nơi màu trong xanh, có nơi màu đục ngầu?

Chắc hẳn các bạn chỉ nghe nói mỗi khi đi du lịch biển chúng ta chỉ nghĩ ngay đến: Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết. Mà ít ai lại nói đến đi biển Tân Thành, Ba Động, Khai Long,… Bởi màu nước biển ở các tỉnh miền Tây có màu đen và trông không được sạch? Nhưng đó hoàn toàn là khái niệm sai lầm nhé. Nước biển thì ở đâu cũng vậy tuy nhiên vì một số lí do mà màu biển khác nhau. Và để lí giải cho câu hỏi “Vì sao nước biển có nơi màu trong xanh, có nơi màu đục ngầu?. Xin mời mọi người cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Xem thêm: Nét duyên riêng của 3 bãi biển đen nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ

Nước biển có màu gì

Nước biển có màu gì?

Có đến 99% ai cũng trả lời nước biển có màu xanh dương, xanh nước biển như chúng ta nghe từ xa xưa. Nhưng thực chất, nước biển không có màu và có hình dạng trong suốt. Tùy vào nước biển hấp thụ và tán xạ ánh sáng ra sao thì sẽ hình thành nước biển màu khác nhau. Cụ thể hơn: Ánh sáng được cấu tạo từ nhiều màu khác nhau, khi tổng hợp lại thì nó trở thành ánh sáng không màu. Lúc ánh sáng chiếu xuốn biển, tia sáng màu đỏ, vàng, xanh lá… được hấp thụ bởi các phân tử nước biển, riêng tia sáng màu xanh và tím sẽ tán xạ ra và đây là thứ mà chúng ta nhìn thấy. Đây cũng là một trong những lý do vì sao trời càng xanh thì bạn thấy biển càng xanh càng đẹp.

Đó cũng là lý do tại sao chúng ta hay nhận xét biển đẹp khi trời nắng có ánh sáng đầy đủ.

Nước biển có màu gì

Vì sao nước biển có nơi màu xanh? Có nơi màu đục ngầu?

Ở các vùng bờ biển, dòng nước đổ ra từ sông, bản chất, màu và độ nén của cát, lượng phù sa ở đáy biển bị khuấy lên bởi thủy triều, sóng, bão… là những nguyên nhân khiến nước biển không chỉ có… nước biển mà còn lẫn thêm nhiều chất khác nữa. Những thứ này làm thay đổi màu sắc của nước biển tại khu vực gần bờ do chúng làm tăng hiện tượng tán xạ, và có thể thay đổi cả lượng ánh sáng bị tán xạ.

Ví dụ, cát ở khu vực biển Vũng Tàu có màu nâu đậm hơn so với cát ở Nha Trang và Đà Nẵng, nên nước biển Vũng Tàu cũng có màu đậm hơn và bạn có cảm giác là nó “dơ” hơn (nói về mặt màu sắc).

Biển Vũng Tàu

Trong nước biển có những yếu tố quyết định màu sắc biển

Trong nước biển còn có những loài nhuyễn thể siêu nhỏ, nhỏ hơn cả đầu kim, chúng mang trong mình màu xanh của diệp lục tố (chlorophyll). Tất cả mọi loài cây, cả trên đất liền lẫn dưới biển, đều dùng diệp lục để thu nhận năng lượng từ mặt trời và chuyển hóa nó thành các chất khác (kèm theo Oxy). Khi một lượng rất lớn nhuyễn thể kiểu này tập trung lại gần nhau, nước biển khu vực đó có thể chuyển sang màu xanh lá chứ không còn xanh dương nữa – và chlorophyll cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới màu biển.

Màu sắc biển phụ thuộc vào những rạn san hô

Ngoài ra còn có những nơi có rạng san hô ở khu vực nước cạn, chúng cũng là một trong những lý do khiến ánh sáng tán xạ theo cách khác nhau để tạo ra những màu sắc khác nhau cho nước biển.Nhuyễn thể kết hợp với dòng chảy đại dương tạo nên các vệt màu ở khu vực biển nam Iceland, ảnh chụp từ trên cao.

Nước biển có màu gì

​Độ sâu cũng là yếu tố quyết định màu sắc biển xanh hay không

Đừng quên độ sâu của biển cũng ảnh hưởng tới màu mà bạn thấy. Thường thì những khu vực gần bờ sẽ có màu nhạt hơn khu vực sâu, và nếu đi dọc khu vực biển miền Trung Việt Nam thì bạn sẽ thấy có những bãi biển mà nước màu xanh ngọc chuyển dần sang xanh dương đậm rất đẹp, ví dụ như khu vực Cam Ranh, Vĩnh Hy, Bình Hưng – Bình Ba…

Nguồn: Duy Luân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: