Tro bếp có tác dụng gì đối với cây trồng (có thể bạn chưa biết)

Tác dụng của tro bếp

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Trong tro có chứa nitơ tồn tại ở dạng hợp chất. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều nguyên tố hóa học khác rất có ít cho cây trồng như kali (K), magie (Mg), sắt (Fe), canxi (Ca), phốt pho (P), bo (Bo), lưu huỳnh (S)… Chính vì vậy tại một số vùng quê bà con nông dân còn dùng tro làm phân bón rất tốt.
Bạn có thể bón tro cho cây ở dạng nước bằng cách hoàn tan 1 cốc tro bếp vào 1 xô nước, tưới vườn có diện tích 1 – 2m2 dùng như phân bón thúc.

Tro bếp giúp phòng chống sâu bệnh cho cây

Tro có thể tạo ra môi trường kiềm từ đó làm cho lá trở nên cứng cáp hỗ trợ cây phòng chống sâu bệnh hại.
Đặc biệt trong hỗ trợ bảo quản rau củ, phòng trừ các bệnh do nấm hại. Thì tro bếp cũng được tin dùng rất nhiều. Hơn thế nữa tro bếp còn giúp hạt giống nảy mầm, cây con cứng cáp bằng cách ngâm hạt giống trong nước tro trước khi gieo để hạt nảy mầm đều hơn và cây con cứng cáp hơn.
Để phòng trừ sâu hại, bạn có thể phun nước chiết để 1 ngày (100gr tro bếp/10L nước) lên cây trồng.

Tro làm hạt nảy mầm nhiều hơn, cây con khỏe hơn

Tác dụng của tro bếp đối với đất trồng: giúp cải tạo đất tốt hơn

Khi tro được kết hợp cùng với phân ủ hữu cơ sẽ làm tăng thành phần dinh dưỡng khi bón cho cây trồng. Ngoài ra tro còn giúp tăng độ phì nhiêu cho đất. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá nhiều tro bếp vì có thể gây hại cho các vi sinh vật có lợi trong đất trồng.

Những lưu ý đặc biệt khi dùng tro bón phân cho cây trồng

Trước khi cải tạo đất để trồng trọt bạn nên trộn thêm 100g tro cho 1m2 đất. Để có thể bổ sung nguồn P và K cho đất. Là một trong những nguyên liệu rất quan trọng khi cải tạo đất giúp cây trồng được cung cấp thêm Bo. Giúp cây phát triển nhanh chóng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: