Múa Cù vào dịp Tết đến Xuân về ở Bình Dương có gì đặc biệt?

Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với “Múa lân sư rồng” vào những dịp Rằm Tháng Giêng. Những con lân này sẽ trình diễn bộ môn nghệ thuật múa dân gian trên khắp đường phố và thường chỉ được biểu diễn vào những dịp đặc biệt như: Dịp lễ hội, Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu,… Và ba con thú này tượng trưng cho sự hưng thịnh, phát đạt, hạnh phúc và hanh thông,… Nhưng với Bình Dưng (Thủ Dầu Một xưa) thì người ta không gọi múa lân sư rồng như bao chỗ khác. Mà họ gọi đó là múa cù, một hình thức gọi khác của con lân. Và mỗi dịp Tết đến Xuân về, du khách thập phương lẫn dân bản địa đều náo nức đón chờ múa cù Bình Dương. Một hình thức văn hóa mang đậm bản sắc văn hóa của người Thủ Dầu Một xa xưa.

Múa cù Bình Dương

Múa Cù (Con cù) là gì?

Múa Cù Bình Dương đã xuất hiện đã từ rất lâu. Thường khi nhắc đến múa cù người ta sẽ nhớ mang máng đâu vào giai đoạn 1977-1985 hình thức múa lân thường đi kèm với với hẫu và công phu. Thực ra, múa cù là tên gọi thân mật của múa lân mà thôi. Và một khi nhắc đến Múa Cù thì đích thị người gốc dân Bình Dương đang giới thiệu văn hóa Rằm Tháng Giêng. Bởi mấy ai hiểu được con cù là gì? Và múa cù ra sao như người Thủ Dầu Một được….

Hình ảnh con cù khi múa

Múa Cù ở Bình Dương có gì đặc biệt?

Ta nói, Thủ Dầu Một xưa mỗi khi đến ngày Rằm là dòng người thập phương đông đảo kéo đến các đền chùa cầu an đầu năm mới đông bao nhiêu. Thì dòng người đổ về rước xe hoa, rước cộ Bà và xem múa cù đông hơn gấp nhiều lần. Có thể mọi người không tin nhưng sự kiện Rước cộ Bà, múa cù có thể đạt đỉnh điểm đến 1 vạn rưỡi người đến viếng xem!!!

Múa cù ở Chùa Bà Bình Dương rất thu hút nhiều du khách đến xem

Trong biểu diễn múa Cù, người ta thích nhất khoảnh khắc ông địa giỡn với lân leo cây. Kế tiếp đó là hình ảnh con hẫu, con hẫu là con có cái mặt trẹt, trán vồ có hình thù hay nhe nanh mà người ta thường ví von mặt như chó “phóc”. Dưới cằm có một tấm bùa bát quái dùng để che mặt một thiếu niên đang cầm múa. Trong khi đó, thân hẫu lại là vải lụa màu vàng và giũ đuôi là một thanh niên vạm vỡ có sức khoẻ dẽo dai để nâng thiếu niên nầy lên để tạo tư thế đứng, chồm… Và còn nhiều điều đặc biệt khác chắc chắn chỉ có Bình Dương mới gợi nên cảm xúc văn hóa vùng miền thân thương đến cho các bạn.

Chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được cảm giác tiếng chiêng trống múa hẫu nó cũng khác hẳn so với múa lân đó nha. Dòng người thì tấp nập, không khí thì vui tươi, chiêng trống thì náo nhiệt. Cùng với những hình ảnh đậm chất văn hóa Bình Dương, quý du khách lẫn các thập khách địa phương từ xa đến đây sẽ phải thốt “òa” lên. Múa Cù, múa hẫu Bình Dương thật tuyệt vời.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: