Khám phá nét đẹp văn hóa lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Hằng năm, cứ mỗi lần vào dịp Rằng tháng Giêng không nơi đâu rộn ràng, vui tươi như lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương. Không tính riêng người bản địa, người Hoa sinh sống tại Bình Dương thôi đâu mà Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu còn thu hút người dân từ các tỉnh lân cận phương xa đến đây chung vui. Có khi thu hút hơn cả vạn người tham quan thưởng thức lễ hội Rước cộ Bà độc đáo của người dân Thủ Dầu Một này.

Lễ hội chùa Bà (Rước cộ Bà) Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà tọa lạc tại phường Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Vốn là là một ngôi chùa do người Hoa gốc Việt thành lập và điện thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Đây cũng là nơi mà mọi người “kháo nhau” là nơi rất linh thiêng với những lời cầu nguyện đầu năm. Mà không riêng gì những lời chúc năm mới suôn sẻ may mắn thôi đâu. Mà người người đến đây còn đến đây thờ cúng lạy Bà Thiên Hậu cho công việc kinh doanh của mình luôn thuận lợi. Cũng chính vì quá linh thiêng nên từ lâu người dân khắp tỉnh mỗi khi đi ngang Thủ Dầu Một là phải ghé vào chùa để cầu an, xin lộc tài.

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương
Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương: 4 Nguyễn Du, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Lễ hội Rước cộ Bà Bình Dương

Tuy dân gian gọi là chùa Bà nhưng thực ra đây là ngôi miếu thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu. Một vị nữ thân được cư dân Châu Á thờ phụng và tôn kính. Và hằng năm cứ mỗi dịp Rằm tháng Giêng tại Bình Dương lại xuất hiện lễ hội Rước cộ Bà. Hơn 15h, kiệu Bà sẽ bắt đầu xuất phát đi từ miến Bà Thiên Hậu. Theo đó, 4 bang người Hoa lần lượt dẫn đầu đoàn rước kiệu, sau đó đến các đoàn lân sư rồng trong và ngoài tỉnh. Trong tiếng kèn, trống, phèng la rộn rã, với sự mở đường của cảnh sát giao thông và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự lễ hội, lễ rước kiệu Bà đã thực sự bắt đầu. Với hàng chục đoàn lân sư rồng cùng nhiều đoàn xe hoa càng làm cho phố phường Bình Dương thêm nhộn nhịp, ngập tràn hương sắc của lễ hội.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Giới thiệu lễ hội chùa Bà Bình Dương

Lễ hội chùa Bà có nhiều tiết mục hấp dẫn mang đậm tính văn hóa dân gian và gần gũi với nhân dân như sự xuất hiện nhiều nhân vật huyền thoại, diễu hành xe hoa, cồng, chiêng, trống, cờ và đặc biệt là không thể thiếu những đoàn lân sư rồng.

Thu hút hàng vạn người khắp nơi đến vía Bà Thiên Hậu với thành kính, với tâm nguyện tốt lành.

Lễ rước kiệu Bà vào ngày rằm rất náo nhiệt, dẫn đầu là 4 con Hẩu, một đoàn gồm 60 thanh niên làm nhiệm vụ mở đường mang cờ hiệu, kiếm và thanh long đao. Tiếp là 25 đội lân vừa múa, đấu võ rầm rộ, theo sau là 6 đoàn xe hoa và hàng trăm thiếu nữ thắt bím như ngọc nữ, vai gánh hoa vải đủ màu sắc, nối bước là các đội nhạc, kèn, sáo, phèng la vừa đi vừa tấu nhạc.

Sau đó là cộ Bà, trước cộ là hai án hương lớn nghi ngút, theo sát cộ Bà là ban quý tế, họ có nhiệm vụ đổi các án hương cháy dở lấy từ ky hương trao cho bá tánh, người nhận coi như lộc của bà. Cuối cùng là đoàn khách thập phương dự hội diễu hành qua các phố quanh chợ Thủ Lượng.

Qua từng năm, lễ hội rằm tháng giêng hòa cùng lòng hiếu khách, sự tử tế của người dân Bình Dương đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc, là lễ hội đầu xuân của mọi người, mọi nhà.

Lễ hội chùa Bà của người Hoa thu hút rất đông khách thập phương tham dự. Chùa được các Bang người Hoa xây dựng vào khoảng nửa đầu thế kỷ 20. Vào ngày hội, chùa được trang hoàng cờ xí, đèn lồng rực rỡ từ Tam quan đến điện thờ bằng 12 chiếc đèn lồng tượng trưng cho 12 tháng trong năm, kết thúc hội được bán đấu giá lấy tiền làm việc từ thiện.

Sau lễ, khách được tham dự các thú vui chơi, dự lề hội Chùa Ông (thờ Quan Công). Đội múa lân, sư tử, hầu các nơi về thi múa, hóa trang mặt nạ, vừa múa vừa đấu võ. Khi bế mạc lễ hội đoàn gồm 20 lân, rồng, sư tử, hẩu tiếp đến là bộ tứ Tây du ký tiến vào chùa chúc Bà. Cuối hội là lễ rước kiệu Bà rầm rộ diễu hành qua các phố trong thị xã. Ðến 06 giờ chiều doàn rước trở về Chùa Bà và chấm dứt lễ hội.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: